VÌ SAO CHÚNG TA HAY TỰ NÓI CHUYỆN MỘT MÌNH?

Trên thực tế, có rất nhiều người thường xuyên tự nói chuyện một mình. Hành động này bắt đầu khi chúng ta còn nhỏ và đối với một số người, nó trở thành thói quen khó bỏ khi chúng ta lớn lên. Mặc dù đôi lúc, chúng ta cảm thấy ngại ngùng khi bị người khác nhìn thấy mình đang lẩm bẩm một mình nhưng không thể phủ nhận rằng, thói quen này đặc biệt hữu ích trong đời sống hàng ngày.

LỢI ÍCH KHI NÓI CHUYỆN MỘT MÌNH

GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ HIỆU QUẢ

Nói chuyện với chính mình không chỉ giúp não bộ tập trung vào vấn đề cần giải quyết mà còn giúp chúng ta nhìn nhận sự việc một cách khách quan, lý trí. Đó là lúc chúng ta nghiêm túc suy ngẫm về những gì đã xảy ra, nhìn nhận vấn đề dưới nhiều góc độ khác nhau, tự đặt câu hỏi cho bản thân để nhanh chóng tìm ra hướng giải quyết phù hợp. Phương pháp này giúp bạn dễ dàng theo dõi tiến trình công việc, đồng thời giảm thiểu cảm xúc tiêu cực ở thời điểm hiện tại, góp phần cải thiện năng suất làm việc.

GHI NHỚ TỐT HƠN

Bạn có hay tự nói một mình khi đi mua sắm hoặc tự lẩm nhẩm khi tìm kiếm một đồ vật bị thất lạc? Đừng quá lo lắng bởi các nhà nghiên cứu cho rằng tự nói chuyện giúp chúng ta ghi nhớ tốt hơn từng mục trong danh sách của mình. Khi bạn liên tục lặp lại tên đồ vật, những gì bạn đang nói sẽ liên kết chặt chẽ với mục tiêu mà thị giác đang tìm kiếm, giúp bạn hình dung rõ hơn và dễ dàng chú ý đến nó hơn là chỉ nghĩ trong đầu.

TỰ ĐỘNG VIÊN BẢN THÂN

CÁCH TẬN DỤNG TỐI ĐA LỢI ÍCH CỦA VIỆC NÓI CHUYỆN MỘT MÌNH

CHỈ NÓI NHỮNG ĐIỀU TÍCH CỰC

Mặc dù tự phê bình bản thân là cách giúp bạn nhận thức rõ trách nhiệm của mình để cải thiện trong tương lai, nhưng không phải lúc nào phương pháp này cũng hiệu quả. Nếu bạn liên tục đổ lỗi cho bản thân vì nguyên nhân khách quan, điều đó chỉ khiến cho tinh thần của bạn ngày càng bị suy sụp. Thế nhưng, điều đó cũng không có nghĩa là bạn nên nói những lời tự động viên phi thực tế.

Ví dụ, nếu có một việc bạn làm chưa tốt, đừng nói “Mình làm tệ quá, chẳng bao giờ khá lên được”, cũng không nên tự lừa dối bản thân rằng “Công việc này mình đã làm tốt lắm rồi”. Thay vào đó, hãy nói rằng “Mặc dù công việc này hơi quá sức, nhưng mình đã học được rất nhiều từ trải nghiệm này. Lần tới mình sẽ nỗ lực hơn nữa”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *