Nội trợ 4.0, không đơn thuần là nấu nướng

Nội trợ, một danh từ từng được sử dụng để nói về những người phụ nữ nhàn hạ, không có gì làm, quẩn quanh với việc nhà và con cái đến mức không có thời gian chăm sóc bản thân. Thì nay, trong thời đại cuộc cách mạng 4.0 bùng nổ, cũng chính những con người ấy đã xây dựng lại khái niệm cho hai từ “nội trợ” này. Một khái niệm về những bà nội trợ 4.0.

 

Không đơn thuần là nấu nướng

Khi nhắc đến “nội trợ”, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến hai thái cực hoàn toàn khác nhau. Một là rất nhàn hạ, có chồng xong thì chỉ việc ở nhà còn kinh tế đã có chồng lo, chồng “nuôi”, chỉ việc lo cơm nước, con cái là được. Hai là những người suốt ngày đầu tắt mặt tối với hàng tá công việc không tên. Họ là kiểu phụ nữ lỗi mốt, sa sút và bị lệ thuộc vào chồng khi không có thời gian dành cho bản thân cũng như không hề có thu nhập.

Vì thế đối với một số phụ nữ, cái danh xưng nội trợ giống như trách nhiệm, là việc mà phụ nữ bắt buộc phải hy sinh chính mình để giữ được hạnh phúc gia đình. Mà công việc nấu nướng, nhà cửa cũng được mặc định cho những bà “nội trợ” chăm lo, quán xuyến.

Tuy nhiên, trong thời đại kỷ nguyên số như hiện nay thì những công việc nấu nướng, nhà cửa, chăm lo con cái đó lại trở thành những chia sẻ hay, bổ ích mà các bà nội trợ 4.0 chia sẻ đến khắp nơi nhờ vào Internet và được theo dõi, ủng hộ bởi rất nhiều người. Bằng những việc hết sức đời thường như hôm nay nấu món gì, ngày mai ăn cái chi? Nuôi gà hay thả cá? Thậm chí chuyện sáng nay vô vườn thu hoạch mớ cà, một công việc đối với nhiều người nội trợ là bình thường thì với các “bà nội trợ 4.0” đó lại là những câu chuyện thú vị dùng để chia sẻ lên mạng xã hội, thu hút nhiều bà nội trợ khác.

Họ cùng nhau bình luận và chia sẻ vô số những câu chuyện về “cơm nước, chồng con”. Họ còn chia sẻ những bí quyết nấu ăn, kinh nghiệm làm vườn, mẹo vặt dọn dẹp nhà cửa,… Nhiều người hay so sánh những bà nội trợ này giống như Vlogger hay Youtuber. Chỉ khác là thay vì ngoài kia toàn người trẻ thì họ lại là các bà mẹ bỉm sữa đi làm vlog.

Tận dụng công nghệ để chăm lo cho gia đình

Hình ảnh những bà nội trợ không có thu nhập, chi tiêu dè xẻng đã dần lùi xa vào quá khứ. Những bà nội trợ 4.0 không chỉ biến tận dụng Internet như một công cụ để chia sẻ kinh nghiệm, lan truyền tinh thần tích cực cho những bà nội trợ khác. Mà họ còn sử dụng công nghệ để chăm lo cho gia đình mình, cụ thể:

Sử dụng ứng dụng thanh lý đồ cũ để dọn dẹp nhà cửa: nếu nói về đồ đạc trong nhà thì sẽ không ai “rành” như những bà nội trợ. Họ quán xuyến gia đình, dọn dẹp, sắp xếp không gian gần như hàng ngày. Họ có thể kể làu làu mọi thứ có trong nhà mình. Do đó, chính họ cũng là người biết được những món đồ nào trong nhà đang chiếm dụng diện tích chứ không còn tác dụng gì. Lúc này, họ sử dụng những ứng dụng thanh lý đồ cũ để “dọn dẹp” những món đồ đó đi, vừa có thể giải phóng không gian lại vừa có thêm một khoản thu nhỏ. Bán đồ qua ứng dụng thanh lý đồ cũ cũng giúp các bà nội trợ tiết kiệm thời gian, dễ quản lý và kiểm soát.

Sử dụng mạng xã hội để kinh doanh online, tăng thu nhập: buôn bán trực tuyến hiện nay đã không còn xa lạ đối với nhiều người. Buôn bán trực tuyến cũng là công việc các bà nội trợ, mẹ bỉm sữa lựa chọn vì tính năng động của nó. Họ có thể vừa buôn bán vừa chăm lo cho gia đình vì “mặt bằng” ở đây được đặt trên mạng xã hội, trang thương mại điện tử. Họ cũng có thể chủ động trong thời gian bán hàng, tư vấn nhờ các công cụ hỗ trợ sẵn có.

Qua đó, chúng ta có thể thấy những bà nội trợ 4.0 ngày nay không đơn thuần là nấu nướng, đầu tắt mặt tối với căn nhà, gia đình. Mà họ có những thú vui riêng, có thể chia sẻ, trò chuyện với nhiều người, sử dụng công nghệ để phục vụ cho cuộc sống. Quan trọng hơn hết đó chính là tinh thần của các bà nội trợ 4.0 khi muốn gửi gắm thông điệp đến phần lớn chị em phụ nữ khác. Rằng làm nội trợ thời buổi này không hề khổ, mà đó còn là một dạng tận hưởng cuộc sống, tạo dựng nền tảng phát triển gia đình chỉ là bạn có biết cách tận dụng những công nghệ đang có quanh mình hay không.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *