Gặt lúa, bắt cá mưu sinh giữa TP.HCM trong mùa dịch

Thửa ruộng rộng 20.000m2 nằm gần đường Võ Chí Công, phường Thạnh Mỹ Lợi, TP Thủ Đức của ông Lê Văn Dũng vì dịch không thể thuê máy, nên ông thuê các anh chị lao động đang thất nghiệp để kịp thời gian thu hoạch lúa.

Ông Dũng cho biết giá thuê máy gặt đập liên hợp rẻ hơn thuê nhân công nhưng dịch nên không có máy từ các tỉnh khác qua thu hoạch, bỏ thì đứt ruột, lúa đã chín không có người cắt ông cũng bỏ luôn vì làm không xuể.

Nhóm lao động từ các tỉnh miền Tây như Kiên Giang, Hậu Giang… lên TP.HCM chủ yếu làm thợ hồ, làm công nhân nhưng dịch bị kẹt lại và không thể về quê.

Trong một đợt đi bắt cá tại mương nước, nghe có người thuê cắt lúa, anh Danh Hiền (ngụ phường Thạnh Mỹ Lợi, TP Thủ Đức) về rủ anh chị trong xóm đi cắt lúa thuê kiếm sống qua ngày sau thời gian dài thất nghiệp. Tổng cộng có 5 hộ gia đình tham gia cắt lúa, mỗi ngày chia nhau được hơn 100.000 đồng/ngày.

Chị Hồ Ngọc Hương (quê Kiên Giang) cho biết lúc trước chị và chồng làm thợ hồ, dịch nên thất nghiệp, mới đi cắt lúa thuê được 4 ngày qua.

“Làm này nắng lắm, sáng thì tôi thức dậy nấu cơm bỏ theo ăn, nghỉ ngơi ngay tại ruộng, làm từ 6h sáng cho đến chiều. Vợ chồng đi cắt lúa thuê để có tiền mua này kia, mua sữa cho mấy đứa nhỏ, chứ giờ ở nhà cũng không có làm gì.

Nhớ quê lắm chớ, tại về không được nên ráng ở đây làm luôn. Giờ tôi chỉ mong hết dịch để đi làm trả tiền trọ, tiền ăn mượn của người ta mấy tháng nay thôi” – chị Hương bộc bạch.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *