3 quận huyện sau 10 ngày thí điểm ‘bình thường mới’

Sau 10 ngày ‘mở cửa’, quận 7, huyện Củ Chi và Cần Giờ vẫn kiểm soát được dịch và dự kiến nới lỏng thêm một số hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Báo cáo sơ kết 7 ngày thực hiện phòng chống Covid-19 và nới lỏng một số hoạt động từ 16-22/9, UBND quận 7 cho biết địa phương đã phát hơn 41.500 phiếu đi chợ cho người dân tại “vùng xanh”, trong đó hơn 12.300 người đi chợ (tỷ lệ gần 30%). Số lượng hàng hóa ở các siêu thị được đánh giá đảm bảo cung cấp cho người dân, không có tình trạng thiếu hụt.

Về thử nghiệm hoạt động thể thao, quận 7 cho người dân tiêm 2 mũi vaccine được tập thể dục tại 2 công viên và 5 sân tập tennis ở phường Tân Phong và Tân Phú. Người dân phải tuân thủ giãn cách mật độ tối thiếu 10 m2 mỗi người, khoảng cách 2 m giữa 2 người. Việc mở lại hoạt động thể dục thể thao có kiểm soát nhận được ủng hộ nhiều người dân.

Tại huyện Củ Chi, sau khi được thí điểm huyện đã mở một số hoạt động như chợ truyền thống, dã chiến đủ điều kiện ở những “xã xanh”, cửa hàng kinh doanh hàng thiết yếu… Trong đó những khu vực đã kiểm soát dịch được bổ sung một số lĩnh vực được hoạt động trở lại, tuỳ theo kế hoạch của địa phương và tuân thủ tiêu chí phòng dịch. Tuy nhiên, việc đi lại của người dân vẫn được kiểm soát chặt, không phải ai cũng được ra đường.

Đến ngày 22/9, Củ Chi có 865 cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ đủ điều kiện hoạt động với hơn 8.700 lao động. Trong đó, 148 doanh nghiệp sản xuất đã có phương án “3 tại chỗ” với hơn 6.500 lao động, tăng 6 doanh nghiệp so với trước 15/9. Hiện, Củ Chi thí điểm các tour “du lịch xanh” ngắn hạn trong ngày, với chuỗi tham quan du lịch sinh thái, địa đạo Củ Chi, đền Bến Dược… và giới thiệu các ngành nghề, sản phẩm đặc trưng.

Tại huyện Cần Giờ, theo Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Hồng, sau 10 ngày nới lỏng một số hoạt động, dịch ở địa phương được kiểm soát. Số lượng F0 phát sinh trung bình dưới 10 ca mỗi ngày, có thời điểm 3 ngày liên tiếp không ca nhiễm. “Huyện tiếp tục giữ vững vùng xanh, thực hiện giãn cách nghiêm cùng với tăng tốc tiêm mũi 2 cho người dân, đến nay đạt hơn 50%”, ông Hồng nói về cơ sở để huyện tính toán nới lỏng thêm một số hoạt động trong thời gian tới.

Dự kiến huyện Cần Giờ tăng tần suất đi chợ cho dân lên 2-3 lần mỗi tuần, nhưng vẫn tuân thủ 5K. Địa phương thí điểm cho 50% tàu thuyền ra khơi đánh bắt gần bờ, người nuôi trồng, chế biến thủy hải sản được cấp thẻ đi đường để làm việc. Huyện dự kiến cho dân tập thể dục trở lại và phải tuân thủ Bộ tiêu chí phòng dịch về thể dục thể thao ngoài trời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *