Đông Nam Á gồng mình dưới áp lực sống chung Covid-19

Sau nhiều tháng phong tỏa, một số quốc gia Đông Nam Á bắt đầu đề ra lộ trình sống chung với Covid-19 dưới áp lực phục hồi kinh tế.

Đông Nam Á hồi mùa hè đối mặt đợt bùng phát Covid-19 nghiêm trọng liên quan biến chủng Delta, khiến số ca nhiễm tăng mạnh trong tháng 7-8. Đợt sóng này buộc các nước trong khu vực phải ban hành các hạn chế nghiêm ngặt. Malaysia và Indonesia phong tỏa toàn quốc, còn Thái Lan phong tỏa các khu vực có nguy cơ cao.

Hàng triệu người phải ở nhà, các trường học bị đóng cửa, hệ thống giao thông công cộng dừng hoạt động và các cuộc tụ họp bị cấm.

Số ca nhiễm mới mỗi ngày ở Đông Nam Á sau đó giảm dần, dù vẫn ở mức cao. Theo thống kê của Đại học Johns Hopkins, Philippines mỗi ngày ghi nhận 20.000 ca nhiễm mới, còn ở Thái Lan và Malaysia là khoảng 15.000 ca. Số ca nhiễm mới ởIndonesia giảm nhiều nhất, xuống khoảng vài nghìn ca mỗi ngày.

Giới chức các nước như Indonesia và Thái Lan bắt đầu tìm cách phục hồi nền kinh tế, đặc biệt là ngành du lịch, bằng cách mở biên và dỡ hạn chế tại khu vực công cộng, từ bỏ chiến lược “xóa sổ Covid-19” và hướng tới sống chung với đại dịch.

Thái Lan lên kế hoạch đón du khách nước ngoài tới Bangkok và một số điểm đến du lịch khác vào tháng 10, với hy vọng nhằm vực dậy ngành du lịch vốn chiếm 11% GDP. Khoảng 21% dân số Thái Lan đã tiêm đủ liệu trình vacin Covid-19

Indonesia đã tiêm vaccine cho hơn 16% dân số và nới lỏng một số hạn chế, cho phép một số khu vực công cộng hoạt động trở lại và các nhà máy hoạt động hết công suất. Du khách nước ngoài từ tháng 10 sẽ được phép tới một số địa phương của Indonesia, bao gồm hòn đảo nghỉ dưỡng Bali.

Khi khoảng 56% dân số đã tiêm đủ liệu trình vaccine, Malaysia hồi tuần trước mở cửa trở lại cụm đảo du lịch Langkawi. Một số bang của Malaysia nới lỏng hạn chế với người đã tiêm vaccine, bao gồm cho phép ăn uống tại các nhà hàng và đi lại giữa các địa phương.

Khi các lệnh phong tỏa tái áp đặt nhiều lần, nhiều gia đình đối mặt khó khăn tài chính và ngày càng mệt mỏi với đại dịch, khiến áp lực tái mở cửa tăng lên.

“Chúng tôi biết vaccine là câu trả lời chính với đại dịch, nhưng chúng tôi không được tiếp cận với vaccine trong khi phải chứng kiến người dân trải qua rất nhiều khó khăn”, Rimal nói.

Đó là lý do các tổ chức nhân đạo như Hội Chữ thập Đỏ kêu gọi các lãnh đạo thế giới cung cấp thêm vaccine Covid-19 cho những nước nghèo bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch tại Đông Nam Á và Nam Á.

Giới chuyên gia cho rằng nếu quyết định mở cửa trở lại trong lúc chờ đợi vaccine, các quốc gia sẽ phải tăng cường biện pháp y tế cộng đồng, xét nghiệm và truy vết tiếp xúc để ứng phó đại dịch. “Nếu không làm điều này, chúng ta chắc chắn sẽ chứng kiến số ca nhiễm tăng vọt trong vài ngày hoặc vài tuần tới”, Rimal cảnh báo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *