Sài Gòn: Những tiếng rao thân thuộc

Sài Gòn ồn ào, náo nhiệt, chật ních người xe giờ vắng lặng, đìu hiu sau chuỗi ngày giãn cách. Những âm thanh xe cộ, rao hàng,… ngày thường tưởng chừng khó chịu, tạm vắng đi lại bỗng thấy nhớ, cớ sao lạ lùng.

“Trung tâm ứng dụng công nghệ hóa màu. Trung tâm ứng dụng công nghệ hóa màu vừa cho ra đời một sản phẩm, đó là keo dính chuột. Keo dính chuột không độc hại, không gây ô nhiễm môi trường, có thể tái sử dụng nhiều. Ngoài ra, keo dính chuột còn có tác dụng tẩy trừ các loài côn trùng khác như muỗi, kiến và dán…”, ở Sài Gòn, dù thân hay lạ, dù ở đường to hay là hẻm nhỏ thì ai cũng từng nghe qua cái tiếng rao ấy, ít nhất một lần.

Rồi mỗi buổi chiều, chập choạng tối thì đâu đó lại văng vẳng tiếng rao “Hột dịt lộn, hột dịt dữa, trứng cút lộn, bắp xào đê…ê…ê!”. Mà đâu phải một người hay hai, ai cũng rao như nhau thì bảo sao không thành thân thuộc. Đang chạy trên đường mà nghe được tiếng rao là thể nào cũng phải tắp vào ngay để mua vài món. Mà chưa kể, còn cái hình ảnh chiếc xe bắp xào vừa rao vừa chạy vùn vụt làm người mua cũng phải bao phen dở khóc dở cười.

Chưa hết đâu, nào là “Bánh mì nóng đê…ê…ê!”, “Bánh mì bơ sữa, đặc biệt thơm ngon, năm ngàn một ổ”, “Bánh chưng, bánh giò…”, “Ai ăn chè đậu xanh, bún tàu, nước dừa hôn”,… toàn là những tiếng rao quen thuộc, cứ nghe đi nghe lại rồi trở thành một phần Sài Gòn lúc nào không hay.

Mà nhớ nhất vẫn là cái tiếng “De…… chai…!”, cứ xài hết chai lọ nào hay thi xong môn nào thì đều để dành lại, xem chừng nhiều nhiều thì cứ ngóng hoài tiếng rao để đem ra bán. Dù chẳng có bao nhiêu nhưng mà vẫn vui, cứ ngóng, cứ trông, mong hoài cái tiếng rao ấy. Mà giờ đây, có ngóng, có trông cũng không sao nghe được. Những âm thanh mà ngày thường tưởng chừng là phiền toái, khó chịu,… giờ vắng đi sao thấy bỗng nao lòng.

Nhưng vừa hay, trên ứng dụng Aladin vừa cho ra mắt tính năng Alarao – ghi âm trong đăng bán, giúp người dùng có thể cập nhật thêm âm thanh cho mặt hàng. Điều này giúp người sử dụng có thể nghe được những âm thanh rao hàng sáng tạo, những giọng rao chất như nước cất,… lắng nghe được những âm thanh thân thuộc của Sài Gòn trong một cộng đồng trực tuyến. Thậm chí, bạn cũng có thể chính là người sáng tạo ra những câu rao hấp dẫn, thú vị hay biến tấu những giọng rao quen thuộc kia trở nên mới lạ, mang màu sắc mới hơn.

Sử dụng AlaRao như một cách để có thể “giải cơn thèm” những thanh âm thân thuộc của Sài Gòn lại vừa là một cơ hội để bán đi những món đồ cũ của bản thân, kiếm thêm một khoản thu nhập. Vậy thì còn chần chờ gì mà không tải ngay ứng dụng TẠI ĐÂY để khám phá những thanh âm rao hàng chỉ có duy nhất tại Aladin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *